Cách đấu dây điện điều hòa đơn giản tại nhà

Đôi khi bạn là người thợ sửa điều hòa  lâu năm nhưng có lúc bạn mắc sai lầm trong quá trình đấu dây điện. Thì như bạn cũng đã biết mỗi điều hòa đều có cách đấu riêng và để có thể nắm bắt hết cách đấu thì đòi hỏi bạn phải có khoảng thời gian gắng bó với máy điều hòa khá dài.

Nếu bây giờ bạn đang cần tìm câu trả lời Cách đấu dây điện điều hòa thì chỉ cần 5 phút bạn có thể nắm bắt được hết kĩ thuật được đúc kết trong bài viết dưới đây của powergo.vn chúng tôi nhé.

Hướng dẫn cách đấu dây điện điều hòa đúng kỹ thuật :

Trường hợp mà powergo.vn chúng tôi muốn đề cập đến ở bài viết này là một trong những trường hợp đấu nối dây điều hòa phổ biến nhất hiện nay. Để bạn có một cách nhìn trực quan và dễ dàng liên tưởng nhất thì bạn có thể tham khảo cách nối dây điện điều hòa bên dưới đây hoặc bạn có thể nhìn vào sơ đồ đấu nối mạch điện điều hòa được in trên vỏ của cục nóng.

Bước 1: Mở hộp điện trên dàn lạnh ra

 • Mở hộp điều khiển trong cục lạnh
 • Mở hộp điều khiển trong cục lạnh điều hòa
 • Đối với các dòng máy điều hòa 1 chiều, thì trong hộp điện trên dàn lạnh thường có 4 đầu dây (như hình ảnh bên dưới đây) lần lượt từ trái qua phải là: L, N, 1, 2.
 • L và N là ký hiệu của 2 pha nóng và pha lạnh của dòng điện. Đây là đầu dây nguồn nối trực tiếp từ Aptomat/ Cầu dao/ Ổ cắm.
 • 1 và 2 là ký hiệu của 2 dây cấp lốc điều hòa. Hay nói theo một cách khác là ký hiệu của 2 đầu dây cấp nguồn cho cục nóng bên ngoài. Dây này thường được bó chặt với ống đồng và dẫn ra phía bên ngoài và được kết nối với 2 đầu dây tương ứng của cục nóng.

Bước 2: Đấu nối các đầu dây bên trong hộp điều khiển của dàn lạnh

Đấu nối dây điện lần lượt và 4 đầu dây trong hộp điều khiển. Lưu ý, bạn nên đánh dấu đầu dây điện lại trước khi đấu nối để tránh trường hợp đấu nhầm dây nguồn với dây cấp lốc.

Bước 3: Tháp mặt bo/ hộp và đấu nối các đầu dây trong điều khiển dàn nóng

 • Đấu nối các đầu dây ở hộp điều khiển ngoài cục nóng
 • Bên trong sẽ là một hộp điện có các ký hiệu và vị trí sắp xếp tương tự hộp điều khiển cục lạnh.
 • Bạn đấu lần lượt các đầu dây đã đánh dấu là ok.

LƯU Ý: Tránh đấu nhầm dây số 3 với dây số 1 hoặc số 2, vì có thể gây ra hậu quả cháy bo mạch điều khiển.

 

Ý nghĩa của các dây như sau:

 • Dây 1 và 2 là ký hiệu của 2 dây cấp lốc điều hòa (Block điều hòa) hay còn hiểu là bo mạnh điện tử của điều hòa. 2 đầu dây này được bó chặt với ống đồng và được kết nối với 2 đầu dây tương ứng của cục nóng. Bạn có thể hiểu chúng có nhiệm vụ cấp nguồn cho cục nóng.
 • Dây 3 có nhiệm vụ lấy tín hiệu
 • Dây N, L là ký hiệu của 2 pha nóng và pha lạnh của dòng điện. Chúng có nhiệm vụ là đầu dây nguồn nối trực tiếp đến Aptomat hoặc ổ cắm.
 • Dây 1 và dây L thông mạch với nhau và được kết nối với nhau bằng một sợi dây, tương tự dây 2 và dây N cũng vậy.

xem thêm các dịch vụ khác :

 • https://powergo.vn/category/dien-may/ nếu bạn cần tìm hiểu thêm các thông tin về điện máy thì hãy truy cập vào trang này để biết thêm thông tin hữu ích ngay nha.

Chúng tôi hi vọng với những chia sẻ này có thể giúp ích cho những ai mới bắt đầu vào nghề hay những bạn đang còn lúng túng trong trường hợp này.

Và cuối cùng, chúng tôi hi vọng với những chia sẻ nhỏ trên đây về cách đấu dây điện điều hòa đúng kỹ thuật sẽ giúp bạn có cái nhìn tổng quát về quy trình lặp đặt máy điều hòa nhiệt độ và cách đấu nối dây điện cho điều hòa chuẩn như thợ. Hãy để lại bình luận bên dưới đây nếu bạn có bất cứ câu hỏi nào về cách đấu nối dây điện điều hòa. Chúc bạn thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *